Nguyên nhân, thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh hôi chân

Hôi chân ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày, gây ra cảm giác khó chịu cho người ngồi xung quanh dưới đây là một số nguyên nhân và thực phâm cần tránh khi bị hôi chân

benh-hoi-chan

 

Nguyên nhân gây ra hôi chân

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hôi chân, dưới đây là một số nguyên nhân chính

– Hôi chân là do tuyến mồ hôi trong cơ thể bài tiết quá nhiều, tạo môi trường cho vi khuẩn gây mùi phát triển nhanh chóng

Cụ thể: vi khuẩn cư trú ở ngay lớp tế bào sừng, khi mồ hôi tiết ra nhiều làm lớp tế bào sừng ngoài cùng luôn bị mọng nước. Các tế bào này bị ngâm trong mồ hôi càng lâu thì các vi khuẩn phân hủy càng hoạt động mạnh, gây ra mùi hôi khó chịu ở chân.

– Do khác xuất phát từ một căn bệnh liên quan đến da chân là nấm. Những người bị nấm chân luôn có sẵn lượng vi khuẩn lớn, vùng da  sần sùi, bong tróc chính là nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

– Do dụng giày dép với chất liệu không phù hợp. Những đôi giày bằng nhựa hoặc bằng những chất liệu nhân tạo khác khiến mồ hôi ở chân không thể thoát ra ngoài hay do đi chung giày với người mắc bệnh hôi chân

 

Các thực phẩm cần tránh khi bị hôi chân

thuc-phan-nen-tranh-khi-hoi-chan
Các thực phẩm để lại mùi hương nặng như hành, tỏi. Tuy chúng có thể hạn chế vi khuẩn phát triển nhưng khi cơ thể hấp thụ, mùi vị khó chịu của chúng sẽ theo tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài.
Thực phẩm nặng mùi

Thực phẩm cay nóng

Không nên ăn các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, các gia vị có mùi nồng nặc. Không ăn gừng tươi, xả, gia vị quế, hồi. Vì những loại gia vị này chỉ khiến cho bệnh hôi chân của bạn trở lên nặng thêm mà thôi.

Thực phẩm giàu đạm

Hạn chế ăn thịt chó, hải sản, lẩu…sẽ khiến bệnh hôi chân của bạn nặng hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bị bệnh hôi chân nên kiêng ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, vì thức ăn dầu mỡ khiến mồ hôi nhiều dầu hơn.

Tránh xa rượu bia, chất kích thích

Không nên uống các loại đồ uống như rượu, chè, cafe, coca,… Những loại đồ uống này, có chứa chất kích thích tác động lên niêm mạc da, đặc biệt là rượu. Vì vậy, uống nhiều những loại đồ uống này sẽ làm cho bệnh của bạn nặng thêm.

Xem thêm:

trị hôi chân

khử mùi hôi giày

cách trị hôi chân an toàn

bài thuốc dân gian trị hôi chân

chữa bệnh hôi chân